TRỒNG CÂY CÔNG TRÌNH - NỖI KHỔ TÌM NƯỚC TƯỚI | CÂY XANH GIA NGUYỄN

TRỒNG CÂY CÔNG TRÌNH – NỖI KHỔ TÌM NƯỚC TƯỚI

Cây công trình, Trồng cây công trình, cây xanh Gia Nguyễn, trồng cây, tưới cây, khu dân cư Dương Hồng

Nỗi khổ lớn nhất của trồng cây công trình trong mùa khô là vấn đề nước tưới. Nhân sự Cây Xanh Gia Nguyễn đang cố gắng tìm nguồn nước không nhiễm mặn, nhiễm phèn để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây công trình, Trồng cây công trình, cây xanh Gia Nguyễn, trồng cây, tưới cây, khu dân cư Dương Hồng
Cây Xanh Gia Nguyễn đang cố gắng tìm nguồn nước để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt

Hàng ngày, công ty Cây Xanh Gia Nguyễn đang phải gấp rút trồng cây cho công trình 240ha ở Khu dân cư Quốc Lộ 13 và 8ha tại Khu dân cư Dương Hồng – Đại Phúc. Vấn đề lao tâm khổ tứ nhất của việc trồng cây là thiếu nước vào mùa khô.

Chủ nhật, ngày 05/04/2015, Cây Xanh Gia Nguyễn đang gấp rút trồng 45 cây cau Vua Pháp thì hết nước. Anh Bình – Quản lý công trình phải hối hả đi tìm chỗ bơm nước. Nhưng lay ống mãi, mới có chỗ cho vòi hút ngập nước. Nhưng bơm được 10 phút thì lại hết nước. Máy bơm không có nước cũng kêu và bật dầu ra ngoài. Anh Bình và Đức lại phải đi tìm nguồn nước khác để bơm vào xe bồn.

Cây công trình, Trồng cây công trình, cây xanh Gia Nguyễn, trồng cây, tưới cây, khu dân cư Dương Hồng
Cây Xanh Gia Nguyễn đang tìm nguồn nước để tưới cây vào mùa khô

Nhưng chưa hết, anh Bình còn phải ra các kênh gần sông để bơm nước vào tưới cây cho công trình. Cả người lấm lem từ đầu đến chân, vừa nóng vừa mệt nhưng anh Bình vẫn phải đi tìm những nơi khác để có chỗ bơm nước tiếp.Tôi chép miệng thấy thương cho anh Bình vất vả. Nhưng cậu ta chỉ cười: Ven sông này ít nước nhưng còn bơm tưới cây được, chứ ở Bình Chánh, kênh đầy nước mà không dám động vào. Vì nước nhiễm mặn, không thể tưới cây.

Năm trước, công ty Cây Xanh Gia Nguyễn phải đầu tư hơn 10 triệu thuê người khoan giếng lấy nước tưới. Đào xuống 3m là có nước rỉ ra, nhưng đó là nước mặn từ kênh ngấm vào. Còn giếng dùng được phải khoan gần 10m sâu mới có nước ngọt.

Cây công trình, Trồng cây công trình, cây xanh Gia Nguyễn, trồng cây, tưới cây, khu dân cư Dương Hồng
Cây Xanh Gia Nguyễn điều 2 xe tải túc trực cho tưới nước khi trồng cây

Để phục vụ cho 2 công trình lớn của công ty Đại Phúc, Cây Xanh Gia Nguyễn phải điều 2 xe tải chủ yếu chỉ túc trực cho tưới nước khi trồng cây. Trong khi đó, đối với cây công trình, mỗi ngày phải tưới nước 1 -2 lần, lúc nào cũng ẩm bồn mới sống được. Thời gian này, Miền Nam vào đỉnh điểm mùa khô. Nhiều nơi khô quá dẫn đến cháy rừng liên miên. Trong khi ở đây, phải đảm bảo tưới nước đều đều thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt được. Nhưng đa số, các công trình chủ yếu thường làm vào mùa khô, vì dễ thi công, xây dựng và san lấp mặt bằng. Vì thế, phải trồng cây nhanh chóng cho kịp công trình.

Biết việc trồng cây và tưới nước nhiêu khê như vậy, nên công ty Đại Phúc đặt điều kiện thỏa thuận là đảm bảo cho cây sống và phát triển. Do vậy, Cây Xanh Gia Nguyễn phải cử nguyên đội quân túc trực cho tưới cây hàng ngày. Chú Quang – Chủ công ty phải đảm nhận canh tưới nước cho cây mùa cao điểm.

Có lẽ vì vậy mà 4- 5 công ty cùng trồng cây xanh ở khu dân cư Quốc Lộ 13 đã dần rút hết, chỉ còn lại có mỗi Công Ty Xây Xanh Gia Nguyễn theo công trình.

Leave a Reply